Bình yên Đôn Hoàng

Nằm trên con đường tơ lụa lịch sử, Đôn Hoàng là điểm giao thương quan trọng bậc nhất kết nối phương Đông và phương Tây. Đến nay, mảnh đất này vẫn còn mang vẻ đẹp hoài niệm của quá khứ, có thể tưới mát tâm hồn bất cứ ai ghé qua.

Viên ngọc ẩn mình trên sa mạc cát 

Nằm ở miền Tây Bắc Trung Quốc, thuộc tỉnh Cam Túc, người ta nói Đôn Hoàng đẹp nhưng lại cô đơn giữa bốn bề sa mạc rộng lớn. Bao quanh vùng đất này là núi cát Minh Sa, hay còn gọi là "cồn cát hát" với âm thanh của gió và cát, lúc nhẹ nhàng, khi cuồng nộ giữa mảnh đất hoang vu.

Hình ảnh đoàn lạc đà nối đuôi nhau bước dài trên triền cát như tái hiện lại khung cảnh của những thương nhân xưa kia bước đi trên "con đường tơ lụa". Lạc đà sẽ đưa bạn trên lưng từng bước chậm rãi đi vào biển cát mênh mông, lạc vào thế giới chỉ còn thấy nắng, gió và cát.

Cảnh tượng hùng vĩ, lãng mạn ấy trải dài với sự hòa quyện giữa màu cát trắng óng ả cùng bầu trời cao trong xanh, gió vẽ lên cát từng gợn sóng khi cao khi thấp. Đi qua miền cát trắng phủ kín cả không gian rộng lớn lại hiện ra màu xanh mát của suối Nguyệt Nha, một ốc đảo bé nhỏ gần 2.000 năm tuổi và cũng là ốc đảo tự nhiên duy nhất của sa mạc Gobi mênh mông.

Nơi đây có một hồ nước, mà từ trên cao nhìn xuống hồ có hình dạng của nửa vầng trăng. Du khách tìm đến Đôn Hoàng phần vì tò mò muốn chiêm ngưỡng sự kỳ lạ này của thiên nhiên. Giữa vùng sa mạc khô cằn, suối Nguyệt Nha như mảnh trăng lưỡi liềm nên thơ rơi xuống giữa bạt ngàn cát trắng với màu nước xanh biếc xoa dịu cái oi bức ngàn năm của sa mạc.

 

Trải lòng giữa chốn an yên 

Bên cạnh vẻ đẹp thơ mộng và cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ, Đôn Hoàng còn thu hút khách du lịch bởi những di tích mang đậm dấu ấn văn hóa, nghệ thuật và tôn giáo. Rời xa những ồn ào, náo nhiệt nơi đô thị, khách du lịch tìm đến Đôn Hoàng để trải lòng mình, tìm về cội nguồn của Phật giáo. Nổi tiếng nhất phải kể đến hang Mạc Cao, hay còn có tên gọi khác là "Thiên Phật động".

Được xây dựng từ năm 366 và trải qua nhiều biến động lịch sử, đến nay, hang Mạc Cao vẫn còn giữ lại gần 500 động, bảo tồn khoảng 50.000 mét bích họa và hơn hai nghìn pho tượng Phật được chạm khắc tinh xảo. Những tượng Phật to lớn được chạm trên đá rồi nhờ thiên nhiên bao bọc, giữ gìn mà vẫn còn lưu rõ từng đường nét một cho đến ngày nay. 

Do hang Mạc Cao nằm trên "con đường tơ lụa", nên nó cũng là nơi gặp gỡ của tôn giáo, văn hóa, kiến thức giữa phương Đông và phương Tây. Các loại hình nghệ thuật của nước ngoài và nghệ thuật dân tộc của Trung Quốc đã đan xen với nhau tại hang Mạc Cao. Phong cách nghệ thuật đa dạng muôn màu đã khiến kho báu nghệ thuật này trở thành cảnh quan sáng ngời rực rỡ. Tất cả hiện lên như một dòng chảy ngược thời gian để ta hiểu rõ nguồn gốc nhà Phật cũng như cuộc sống người xưa. 

Bên cạnh hang Mạc Cao kỳ vĩ, Đôn Hoàng còn có Ngọc Môn quan - cửa ải của Vạn Lý Trường Thành xưa gợi cho ta một phần lịch sử Trung Quốc. Trong thời cổ đại, đây là nơi con đường tơ lụa đi qua, và là một trong những con đường quan trọng kết nối khu vực Trung Á với Trung Quốc, trước đây được gọi là Tây Vực. 

Bằng tất cả những gì mình có, Đôn Hoàng mang một vẻ đẹp hoài niệm của quá khứ, cội nguồn, của mênh mông, rộng lớn; vẻ đẹp có thể xoa dịu, tưới mát tâm hồn bất cứ ai. Có một Đôn Hoàng như thế, dễ dàng níu giữ bất kỳ bước chân nào ghé thăm.