Cách chọn size vali phù hợp

Chuẩn vali kéo thông thường có 3 size phổ biến: cabin, trung và đại. Một số BST đặc biệt có vali size cực đại dung tích lớn dành cho các chuyến du lịch gia đình dài ngày. Tùy thuộc vào mục đích từng chuyến đi và cá nhân người sử dụng sẽ có cách lựa chọn kích cỡ size vali khác nhau. Nhưng thông thường sẽ có một số tiêu chuẩn cho các size vali dành cho cá nhân như sau:

Các thông số tiêu chuẩn của từng size vali kéo

 

Vali size cabin

Vali size cabin hay còn gọi là vali xách tay. Dành cho chuyến đi ngắn từ 1-5 ngày, kích thước size cabin dao động từ 46 - 57cm tương ứng với 18 - 22inch chiều cao tính từ bánh xe đến phần đầu trên của thân vali. Với số cân nặng trung bình có thể chứa từ 7-10kg, vali size cabin có thể chứa từ 5-10 bộ quần áo dành cho các chuyến công tác, du lịch ngắn ngày. Nếu khả năng đóng gói hành lý của bạn "siêu" nữa thì con số này sẽ tăng lên nữa đấy.

Câu hỏi mà những ai có nhu cầu chuẩn bị mua vali đều gặp phải là "vali size cabin, trung, đại có thể chứa bao nhiêu kg?". Rất nhiều khách hàng quan tâm về khả năng chứa của vali và trọng lượng của chúng có ảnh hưởng đến quy định hành lý xách tay hay hành lý kí gửi của các hãng hàng không hay không. Câu trả lời sẽ được giải đáp chi tiết theo thông tin bên dưới.

Theo Quy định của các hãng hàng không giá rẻ phổ biến của Việt Nam như Vietjet Air hay Jetstar Pacific quy định đối với hành lý xách tay tối đa là 7kg xách tay tương ứng với kích thước 56cm x 36cm x 23cm. Vali kí gửi không được quá 32kg trên 1 kiện tương ứng với kích thước không được quá 119cm x 119cm x 81cm. Nếu 1 kiện hành lý kí gửi vượt quá quy định theo các thông số trên sẽ phải tách kiện ra để kí gửi. Vì vậy, cần cân nhắc khối lượng, kích thước của hành lý kí gửi trước khi làm thủ tục để tránh các trường hợp phát sinh không đáng có ảnh hưởng đến chuyến đi của bạn.

Riêng đối với Vietnam Airlines, kể từ ngày 01/08/2019, hãng hàng không quốc gia này có chính sách hành lý xách tay và ký gửi mới - chính sách hành lý hệ kiện thay cho chính sách hành lý hệ cân, tạo điều kiện cho du khách mang thêm trọng lượng hành lý. Cụ thể:

  • Hành lý xách tay: khách hàng có thể mang được 2 kiện: một kiện chính (kích thước không quá 56 x 36 x 23cm), trọng lượng tối đa 10kg và một kiện phụ như balo, túi xách tay, cặp,.. (kích thước không quá 40 x 30 x 15 cm). Khách hạng phổ thông - tổng trọng lượng hành lý xách tay không quá 12kg. Khách hạng thương gia và phổ thông đặc biệt - tổng trọng lượng dưới 18kg và được mang theo hai kiện chính và một kiện phụ.
  • Hành lý ký gửi: khách đi hạng phổ thông và phổ thông đặc biệt được mang một kiện có trọng lượng không quá 23kg và tổng kích thước 3 chiều tối đa là 158cm/ 62inch. Đối với khách hạng thương gia, trọng lượng kiện không vượt quá 32kg.

Thông số của từng chiếc vali sẽ dựa vào thiết kế của từng BST và nhãn hàng làm ra chiếc vali đó. Vì vậy, nên tìm mua vali kéo ở những thương hiệu sản xuất vali uy tín thế giới như Samsonite, American Tourister, Kamiliant,... để chiếc vali của bạn phù hợp với tiêu chuẩn về hành lý trên các chuyến bay nội địa và quốc tế.

Vali size trung và size cabin

 

Vali size trung

Vali size trung dường như là sự lựa chọn tuyệt vời cho các tín đồ shopping. Nếu chuyến đi của bạn từ 5 - 10 ngày, vali size trung là kích cỡ phù hợp nhất. Kích thước chuẩn của vali size trung vào khoảng 68cm tương ứng với 24inch, thông số chi tiết vào khoảng 48x28x69cm. Trọng lượng hành lý một chiếc vali size trung có thể chứa được vào khoảng 20-25kg với số lượng 20-30 bộ quần áo.

 

Vali size đại

Size đại chuyên dụng cho các chuyến du lịch gia đình hay du lịch cá nhân kéo dài hơn 10 ngày. Khoang chứa rộng lớn với dung tích đến 120L thuận tiện cho bạn chứa tất cả quần áo và nhu yếu phẩm để sử dụng trong một thời gian dài. Vali kéo cỡ lớn tuy kích thước lớn tiện dụng nhưng vẫn linh hoạt trong di chuyển, giúp bạn quản lí đồ đạc đóng gói hiệu quả hơn mà không phải tay xách lỉnh kỉnh nhiều túi nhỏ, to thông thường khác.

Vali size đại (lớn) thích hợp cho các chuyến đi dài ngày