Dùng thẻ tín dụng hiệu quả khi du lịch nước ngoài

Theo nghiên cứu mới nhất của các tổ chức tài chính, người Việt có xu hướng sử dụng thẻ tín dụng khi đi nước ngoài bởi tính tiện lợi hơn nhiều so với tiền mặt. Tuy nhiên, việc sử dụng an toàn và hiệu quả nhất là điều không phải ai cũng biết rõ.

1. Giữ số điện thoại của ngân hàng

Bạn nên lưu số điện thoại của ngân hàng phát hành thẻ thường ghi ở mặt sau thẻ trên website ngân hàng. Việc này rất quan trọng khi bạn gặp sự cố mất hoặc cần tư vấn.

2. Phí sử dụng

Xác nhận với ngân hàng lần nữa để đảm bảo thẻ của bạn hoạt động tốt trong thời gian ở nước ngoài. Đừng quên hỏi phí giao dịch, phí chuyển đổi ngoại tệ, phí rút tiền từ ATM...

Hạn chế tình trạng thanh toán rút tiền không kiểm soát và phải chi trả lượng lớn tiền phí dịch vụ, chỉ rút tiền khi thực sự cần thiết vì mức phí rất cao.

3. Giữ thẻ trong tầm kiểm soát

Khi trả tiền, hãy đi vào quầy thu ngân và đưa thẻ cho nhân viên. Đừng giao thẻ cho người khác vì họ sẽ dễ dàng ăn cắp thông tin thẻ tín dụng. Không nên quẹt thẻ tín dụng quá nhiều nơi, thông tin thẻ của bạn có thể bị xâm nhập trước khi kịp nhận ra.

4. Giữ lại hóa đơn

Việc này để đối chiếu và khiếu nại khi cần thiết. Bên cạnh đó, chỉ nên mang theo thẻ bạn có kế hoạch sử dụng, những chiếc thẻ khác nên cất giữ cẩn thận

5. Hãy cho ngân hàng biết bạn đang đi du lịch nước ngoài

Để mọi giao dịch ở nước ngoài được thuận lợi, hãy thông báo cho ngân hàng biết về kế hoạch của bạn. Ngoài ra, nếu thẻ của bạn có hạn mức chi tiêu hàng ngày và hạn mức rút tiền mặt, bạn cũng nên ghi nhớ để không gặp trục trặc khi thanh toán.

6. Tìm hiểu ưu đãi

Hầu hết các thẻ đều có liên kết với các hãng hàng không, khách sạn, nhà hàng, công ty du lịch trong các giao dịch qua thẻ. Hãy tìm hiểu xem thẻ của bạn có ưu đãi nào để hưởng giảm giá nhé.

7. Luôn cảnh giác

Bạn phải để mắt đến các khoản chi tiêu bằng thẻ tín dụng ở nước ngoài. Đọc kỹ hướng dẫn và thông tin trên ATM nếu cần rút tiền mặt, kiểm tra kỹ hóa đơn mua sắm để phát hiện các khoản phí phát sinh.

8. Sử dụng Smartphone và bảo mật

Không dùng wifi công cộng, máy tính ở khách sạn chỉ để kiểm tra thông tin thẻ tín dụng vì thông tin bảo mật có thể bị đánh cắp. Nên dùng ứng dụng ngân hàng trên điện thoại và luôn đặt mật khẩu khóa máy.

9. Luôn có thẻ dự phòng

Mang nhiều loại thẻ tín dụng khác nhau khi đi du lịch, điều này giúp bạn phòng tránh trường hợp bị mất thẻ tín dụng, hết hạn mức, bị hỏng, không sử dụng được tại nước bạn.

10. Kiểm tra chữ ký sau thẻ

Ở nước ngoài , để tránh việc sử dụng thẻ người khác, khi thanh toán, họ có thể kiểm tra bằng cách đối chiếu chữ ký phía sau thẻ xem có khớp không.

11. Đăng kí dịch vụ trực tuyến

Truy vấn thông tin hoạt đông tài khoản qua điện thoại và đăng kí với nhà mạng dịch vụ chuyển vùng quốc tế. Ngay cả khi đang ở nước ngoài, bạn vẫn có thể quản lý được tài khoản hoặc báo tổng đài hotline ngân hàng nếu có khoản chi bất hợp pháp.

12. Mang tiền địa phương

Tuy nhiên, điều quan trọng phải nhớ chính là du thẻ tín dụng hạn mức "khủng" bạn vẫn phải mang theo tiền địa phương để tiêu xài. Rất nhiều giao dịch không chấp nhận thanh toán bằng thẻ như tiền đi lại, tiền ăn uống hay thanh toán tại các khu chợ.