Trải nghiệm bay khinh khí cầu ở Cappadocia

Những ngày giữa tháng 4, tiết trời Thổ Nhĩ Kỳ đang là mùa xuân với nhiệt độ trung bình từ 10 - 25°C. Trong một ngày, nhiệt độ thay đổi rất nhanh, khi sáng sớm đang mặc cả áo len và áo khoác 2 lớp, thì đến giữa trưa và chiều, bạn có thể chuyển sang mặc áo ngắn tay. Không khí trong lành và trời quang nên ánh nắng chiếu xuống khá gắt, có lúc gây nóng ran mặt nếu không đội mũ nón che chắn, nhưng bù lại khí hậu khô làm cho nóng đến mấy cơ thể cũng không đổ mồ hôi, mang lại cảm giác dễ chịu cho người du lịch.

Nguồn ảnh: urgupballoons

5 giờ sáng, nhiệt độ ngoài trời là 2°C, khiến một số thành viên dù đã mặc khá ấm những khi xuống đến sảnh khách sạn vẫn phải vội vã lên phòng lấy thêm khăn, áo. Một chiếc xe 16 chỗ vừa đủ ghế để cho cả đoàn di chuyển ra thung lũng Cappadocia. Dù rất háo hức với trải nghiệm bay khinh khí cầu bởi quá ấn tượng với những bức hình từng nhìn thấy trước đó, tôi đồng thời cũng cảm thấy khá hồi hộp không biết mình có bị chóng mặt, có bị choáng với độ cao không bởi vốn dĩ không phải người quen mạo hiểm.

Nguồn ảnh: pixabay

Những ánh lửa rực cháy từ các lồng khinh khí cầu làm tôi bớt run vì rét phần nào, thì tiếng động cơ đốt lại là tôi run theo cách khác... Trước khi lên khinh khí cầu, bạn sẽ được đề nghị ký vào một biên bản xác nhận chấp nhận tham gia vào chuyến bay mạo hiểm này. Khinh khí cầu thực chất là một chiếc giỏ mây to, có sức chứa khoảng 20 người, kết nối với một chiếc dù to bên trên và căng tròn khi được bơm khí nóng, tạo lực cho chiếc giỏ bay lơ lửng giữa bầu trời.

Mặt ngoài thành gió có các ô vuông nhỏ tạo thành 3 bậc từ thấp đến cao để du khách trèo vào trong gió. Giỏ được chia làm 2 ngăn, mỗi ngăn tầm chục người có tổng trọng lượng tương đương nhau. Vào trong giỏ, bạn được hướng dẫn các kỹ năng như tay bám vào thành giỏ và ngôi sụp xuống trong trường hợp khinh khí cầu tiếp đất hoặc chòng chành... Ấy thế nhưng khi chiếc giỏ từ từ bay lên khỏi mặt đất, bay lên cao, lên cao, cảm giác nhẹ bẫng như không khiến cả đoàn ai nấy đều đi từ ngỡ ngàng cho đến hào hứng, thỏa sức ngắm cảnh quan bao la trước mắt.

Nguồn ảnh: blackwhitevivid

Trước mặt và xung quanh "chiếc giỏ" của chúng tôi là hàng trăm những "quả bong bóng" đủ màu sắc sặc sỡ khác nhau, có chiếc bay tà tà ngang tầm, có chiếc bay cao hơn hẳn tầm mắt, có chiếc lại đang dần bị chúng tôi vượt qua. Thung lũng Cappadocia - nơi tổ chức bay khinh khí cầu cũng là một điểm hết sức đặc biệt với thung lũng, hẻm núi và những tảng đá hình thù khác lạ. Vào thời kì đầu công nguyên, những nhà truyền đạo Kito giáo đã đến đây dào khoét đá để xây dựng tu viện và nhà thờ trong các hốc núi, có đầy đủ các phòng chức năng như phòng ăn, phòng bếp, phòng ngủ, phòng thờ... Nhiều nhà thờ còn có mái vòm với những bức tranh vẽ sống động. Bởi vậy, khung cảnh khi ngủ tầm mắt xuống cũng hết sức mãn nhãn.

Nguồn ảnh: Internet

Những tấm hình từng "mê hoặc" tôi trước đó, tôi cứ nghĩ rằng ít nhiều cũng đã có chỉnh sửa bằng photoshop mới huyền hoặc đến thế. Nhưng không ngờ, chỉ với chiếc smartphone trong tay, chúng tôi cũng có được những tấm hình bay trên khinh khí cầu đẹp không kém ai. Ánh bình minh ló dạng quét qua đường chân trời một dải nắng vàng óng, dần tỏa những tia nắng ấm áp xuống khắp mặt đất. Chúng tôi bay lên độ cao hơn 1,000m từ lúc nào không hay mà hoàn toàn không hề có cảm giác choáng ngợp. Và cũng từ lúc nào, 60 phút bay trôi qua quá nhanh, chúng tôi vẫn cảm thấy chụp chưa đủ, ngắm chưa đã những hình ảnh kỳ diệu vừa xuất hiện.

Chiếc khinh khí cầu tìm đến một bãi đất trống bằng phẳng và hạ cánh xuống đất êm ru như lúc bay lên. Gần đó đã có sẵn một chiếc ô tô tải chờ để chuyển chiếc giỏ mây trở về, còn các thành viên "phi hành đoàn" thì bày ra ly, chai vang để chúc mừng tổ bay thành công. Mỗi thành viên còn được tặng 1 huân chương chứng nhận di tham gia chuyến bay khinh khí cầu của Skyway Balloons. Phải nói đến cả những giây phút kết thúc, cách người Thổ làm du lịch vẫn khiến người ta thăng hoa cảm xúc.

Nguồn ảnh: pilotmadeleine