Yếu tố cần chú ý khi mua vali du lịch

Chất liệu

Chất liệu là yếu tố hàng đầu khi chọn mua vali du lịch. Dựa vào chất liệu, có thể chia vali thành 2 loại: Vali kéo vải hay còn gọi là vali mềm và vali kéo nhựa (vali vỏ cứng).

Vali mềm: chất liệu của vali mềm thường từ vải polyester đặc biệt trượt nước, chống bám bụi, chống co giãn, dễ dàng vệ sinh, giặt sạch mà không làm biến dạng chất liệu lẫn cấu trúc vali. Một số loại vali mềm mang khuynh hướng thời trang và sáng tạo hơn sử dụng chất liệu da thật hay nylon để tạo nét đột phá và khác biệt cho sản phẩm nhưng thường rất hiếm trên thị trường. Vali vỏ cứng: chất liệu hay gặp ở vali vỏ cứng là chất liệu nhựa, các chất liệu nhựa thường thấy là: nhựa ABS, nhựa Polycarbonat và nhựa Polypropylene.

Riêng thương hiệu Samsonite – thương hiệu hàng đầu trong ngành công nghiệp vali trên thế giới có sáng chế riêng một chất liệu độc quyền là vật liệu Curv® - được ứng dụng công nghệ sản xuất của áo giáp chống đạn và đan từ nhiều sợi nhựa bền với nhau tạo cấu trúc siêu nhẹ và bền chắc cho chiếc vali. Chất liệu nhựa cấu tạo nên vali kéo cũng phần nào quyết định trọng lượng của chiếc vali thành phẩm. Vì vậy nên các BST làm từ vật liệu Curv® luôn được giới chuyên môn đánh giá hàng đầu trong độ bền và siêu nhẹ của vali.

Bánh xe

Dựa vào số lượng, ta có 2 loại bánh xe là 4 bánh và 2 bánh. Trong đó, dựa vào thiết kế phân ra là bánh xe đơn và bánh xe đôi. Ưu điểm của bánh xe đôi là tính chất thời trang, dễ dàng di chuyển trên địa hình gồ ghề. Chính vì những yếu tố đó mà bánh xe đôi được ứng dụng rộng rãi trong các mẫu vali thiết kế mới và hiện đại. Bánh xe đơn thì được khách hàng ưa chuộng bởi độ bền chắc mà chúng mang lại.

Vali 4 bánh thường được ứng dụng rộng rãi hơn trong khi đó vali 2 bánh chỉ xuất hiện ít trong các BST vali chuyên dụng hay cặp kéo cho các doanh nhân.

Ngoài ra, cho dù bạn chọn loại bánh xe nào đi chăng nữa thì cần lưu ý thêm rằng bánh xe vali của bạn nhất định phải là bánh xe xoay 360 độ. Bánh xe xoay 360 độ tạo điều kiện cho sự di chuyển nhịp nhàng và tiện dụng nhất cho chiếc vali trên mọi địa hình. Nhiều loại bánh xe không trang bị khả năng xoay 360 thì bạn chỉ có thể sử dụng duy nhất bánh xe theo trạng thái kéo ở phía sau mà không thể đẩy vali song song ngang với tầm bước đi của bạn.

Kích thước và trọng lượng

Trong cùng 1 thiết kế hay cùng BST, kích thước và trọng lượng của chiếc vali tỉ lệ thuận với nhau. Kích thước và trọng lượng tăng dần trong từ vali size cabin đến vali size cực đại (cùng 1 BST). Tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân của từng chuyến đi mà mỗi cá nhân sẽ chọn lựa kích thước vali phù hợp. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết chọn size vali như thế nào cho phù hợp, tham khảo bài viết: Chọn size vali phù hợp để lựa chọn kích thước vali vừa vặn cho chuyến đi. Các chuyến đi từ 3 - 5 ngày phù hợp với vali size cabin, các chuyến đi du lịch ( trên 10 ngày) hay bạn cần vali đi du học hoặc công tác dài ngày thì vali size đại hay cực đại là sự lựa chọn tối ưu dành cho bạn. Nên lưu ý vấn đề vấn đề cân nặng tổng hành lý khi qua hải quan để không vượt quá trọng lượng quy định của từng hãng hàng không nhé.

Về trọng lượng: trọng lượng trung bình của vali size cabin dao động từ 2 – 3.5kg, vali size cabin của một số BST làm từ dòng chất liệu Curv® đặc biệt từ Samsonite có trọng lượng: 1.7 – 1.8kg đang được xem là một trong những dòng vali nhẹ nhất trên thế giới. Tương tự, vali size trung có khôi lượng trung bình từ 2.5 – 4.5kg và vali size đại có khối lượng dao động từ 2.8kg đến 5kg.

Cần đẩy

Vali thì phải kéo, đẩy được vì vậy cho nên cần đẩy là một trong những yếu tố quan trọng khi chọn mua vali. Cần đẩy chắc chắn, cứng cáp với các nấc điều chỉnh chiều cao phù hợp với khả năng cầm của người sử dụng để tạo cảm giác thoải mái nhất. Khi chọn mua vali, bạn nên kéo và điểu chỉnh cần đẩy để xem chúng có phù hợp với chiều cao của bạn và hoạt động linh hoạt nhất không nhé.

Dây kéo

Nếu bạn muốn tăng cường khả năng phòng chống tình trạng bị rạch trộm hành lý tại sân bay hay ở những nơi đông người thì nên cân nhắc việc sử dụng loại khóa đôi 2 lớp chống rạch trộm. Loại khóa đôi đặc biệt này được trang bị ở một số BST nổi bật của các thương hiệu lớn như Samsonite, American Tourister,...

Các BST trang bị khóa kéo zip đôi chống trộm: Air Ride, ARQ, Evoa

Các loại khóa kéo chống nước cũng là một số điểm đặc biệt nếu bạn hay phải di chuyển trong trời mưa, bão tuyết,...

Khóa

Khóa số bảo mật giúp đảm bảo an toàn cho hành lý. Mật khẩu khóa số thường có dạng mật mã 3 số do chính người dùng cài đặt. Khi mua vali vào ban đầu, mặt định mật khẩu khóa số sẽ là 3 số 0-0-0 và bạn cần phải đặt lại mật khẩu của khóa khi sử dụng chúng.

» Tham khảo các đặt mật khẩu vali tại đây

Ngoài khóa số bảo mật, khi bạn du lịch hay công tác đến Hoa Kì (Mỹ) thì vali của bạn cần trang bị thêm khóa số TSA để đảm bảo hải quan Hoa Kì có thể dùng 1 chìa khóa chuyên dụng để mở khóa hành lý nếu có bất cứ nghi ngờ nào. Nếu vali không trang bị khóa TSA, bạn bắt buộc phải để vali trong tình trạng mở để kiểm tra, nếu không Hải quan Hoa Kì sẽ phải phá bung khóa vali dẫn đến tình trạng vali bị hư hỏng. Nếu được trang bị khóa TSA, bạn chỉ cần khóa như bình thường và không cần phải làm thêm bất cứ hành động gì.

Màu sắc

Tùy thuộc vào sở thích cá nhân mà bạn có thề chọn màu vali theo ý thích. Nếu bạn muốn vali bạn dễ dàng được nhận ra để quá trình lấy hành lý từ băng chuyền trở nên nhanh chóng hơn, các màu sắc tươi sáng như vàng, cam, đỏ, xanh dương, xanh lá sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Vali màu đen sẽ hạn chế các vết bẩn hay trầy xước bị hiện rõ hơn so với thông thường. Màu đen hay trắng thì phù hợp với tất cả trang phục sân bay của tất cả mọi người.